VN

8 Tuýp Thể Chất

Tuýp A

ÂM SUY

Triệu chứng

Là trạng thái thiếu khí「Âm (IN)」làm mát cơ thể, dẫn đến dễ trở nên nóng bừng. Việc thiếu 「Nước (SUI)」 như là chất lỏng, máu, dịch cơ thể, … là những thành phần cấu tạo cơ thể, gây ra tình trạng khô hạn. 「Nước (SUI)」 ở đây không chỉ là dịch cơ thể, mà là thuật ngữ chung để chỉ tất cả các loại nước trong cơ thể gồm các dịch tế bào và dịch bài tiết như mồ hôi, nước bọt, dịch dạ dày, dịch ruột, nước tiểu, đóng vai trò giữ ẩm cho cơ thể. Các chất này giúp giữ ẩm cho các nội tạng, cơ bắp, da, tóc, niêm mạc, đảm bảo việc hoạt động bình thường, và còn giữ ẩm cho xương khớp để có thể vận động trơn tru. Ngoài ra, ở dưới dạng nước tiểu, mồ hôi và nước mũi, các thành phần này hoạt động rộng rãi trong việc đào thải các chất cặn bã tích tụ trong cơ thể. Nếu tình trạng thiếu 「Nước (SUI)」 kéo dài, toàn bộ cơ thể sẽ trở nên khô hạn, kéo theo nhiều vấn đề xảy ra. Tuýp này thường gặp ở những người có tính cách hòa đồng, năng động hoặc những người đã mãn kinh và người có thói quen sinh hoạt về đêm.

<Ví dụ về những vấn đề do tình trạng khô hạn>
Miệng: Khô miệng, miệng dính, khát nước, ho khan
Môi: Khô và dễ nứt nẻ
Mũi: Bên trong mũi bị khô, khi ở tình trạng xấu hơn thì rất dễ bị chảy máu
Da: Tình trạng da sẽ xấu đi, khô ráp, mất vẻ căng bóng và lớp trang điểm sẽ không đẹp

 

Chế độ ăn uống

1. Bổ sung「Nước (SUI)」, chất lỏng đã mất trong cơ thể và ăn các nguyên liệu mang lại dinh dưỡng cho cơ thể.
Ví dụ: Củ mài, đậu đen, đậu bắp, nấm mèo đen, nấm tuyết, cà rốt, cải bó xôi, nấm đùi gà, củ cải tròn, động vật có vỏ (Bào ngư, cồi sò điệp, hàu, ốc móng tay, ngao.v.v..), cá cam, mực, cua, rùa, thịt vịt, thịt heo, trứng, phô mai, sữa chua.

2. Ăn các nguyên liệu giúp giải nhiệt dư thừa trong cơ thể.
Ví dụ: Lúa mì, hạt ý dĩ, đậu đỏ, đậu xanh, đậu phụ, mía, lô hội, hoa cúc, bắp cải, cải thảo, cải ngọt, dưa chuột, bí ngòi, rau muống, cải xoong, cải thìa, cần tây, cà tím, su su, rau mùi, rau dền, rong biển khô, rong biển tươi, nghêu, cá tráp, dứa, chanh, Kiwi, dưa hấu, khế, chuối, dưa lưới, đu đủ, dừa.